Tài chính cá nhân thông minh – Bước đi vững chắc cho tương lai

Mọi vấn đề trong cuộc sống hầu hết đều bắt nguồn từ kinh tế và tài chính. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về tài chính cá nhân thông minh cũng như những cách để có những bước đi vững chắc cho mình trong tương lai nhé.

Tìm hiểu về tài chính cá nhân thông minh

Nhiều người vẫn còn khá xa lạ với khái niệm về tài chính cá nhân thông minh. Thực chất đây là một thuật ngữ dùng để chỉ khả năng làm chủ và quản lý tài chính của một cá nhân bằng những phương pháp thông minh nhất.

Hinh-1-tim-hieu-ve-tai-chinh-ca-nhan-thong-minh

Tìm hiểu về tài chính cá nhân thông minh

Xã hội luôn luôn phát triển và con người cũng luôn tìm kiếm cho mình những cơ hội mới để làm giàu cho bản thân mình, sự giàu có bao gồm cả vật chất và tinh thần hay những giá trị quan mà mỗi người sở hữu. Quan niệm vật chất quyết định ý thức luôn có những dẫn chứng cụ thể và được nhiều người tin tưởng, tài chính là một nấc thang dẫn đến con đường hạnh phúc và thành công trong tương lai. Vì vậy các vấn đề về quản lý, sử dụng nguồn tài chính được xem là quan trọng và được rất nhiều người quan tâm.

Xem thêm: Tài chính cá nhân là gì? Làm sao để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất?

Tài chính cá nhân thông minh sẽ giúp bạn không những có cuộc sống ổn định và vững chắc hơn mà còn giúp bạn tích lũy được nhiều bài học hữu ích trong cuộc sống trên con đường đi tới thành công.

Làm sao để có thể xây dựng tài chính cá nhân thông minh?

Đây là câu hỏi được phần lớn mọi người đề ra và để lại băn khoăn cũng như bối rối cho rất nhiều người. Để có thể xây dựng tài chính cá nhân thông minh không thật sự khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, mọi việc làm đều đơn giản và dễ thực hiện.

Điều đầu tiên bạn cần làm là có cho mình mục tiêu tài chính rõ ràng. Bạn cần tài chính để mua nhà, mua xe, gửi tiết kiệm, làm đám cưới hay đi du lịch,…..? Hãy đưa ra cho mình một câu trả lời rõ ràng và chính xác nhất. Khi có mục tiêu rồi, bạn sẽ có động lực để hành động nhằm đi đến mục tiêu của mình.

Hinh-2-xay-dungtai-chinh-ca-nhan-hop-ly

Xây dựng tài chính cá nhân hợp lý

Tiếp theo là xây dựng cho bản thân một kế hoạch chi tiêu hợp lý, bởi không phải khi nào những quyết định tài chính của bạn cũng phù hợp và đúng đắn. Một lời khuyên được nhiều người sử dụng là “Đừng bao giờ tiêu hết số tiền mà mình có”. Hãy phân chia tài chính thành các phần phục vụ nhu cầu cần thiết cho mình, một kế hoạch hợp lý và thông minh sẽ đem lại những kết quả bất ngờ.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân thông minh

Để lập kế hoạch tài chính thông minh bạn cần:

  • Xác định mục tiêu tài chính

Đối với mỗi người sẽ có một kế hoạch tài chính chi tiêu khác nhau như mua một căn nhà rộng hay tự thưởng cho mình một chuyến du lịch vòng quanh thế giới hay mua một chiếc “xế’ sang trọng. Nếu xác định được mục tiêu tài chính bạn sẽ dễ dàng làm việc để đạt được mục tiêu đó.

  • Lập kế hoạch chi tiêu tài chính

Đối với nhiều người thu nhập hàng tháng sẽ dành khoảng ⅔ thu nhập cho những nhu cầu cần thiết như thực phẩm, nhà ở, di chuyển. Sau đó mới đến việc trả nợ, tiết kiệm và những chi phí dành cho gia đình, vui chơi. Chính vì vậy bạn hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiêu tài chính phù hợp và khoa học.

  • Theo dõi các khoản chi tiêu

Hãy theo dõi các khoản chi tiêu hàng tháng hoặc theo dõi theo tuần để biết được số tiền bạn tiêu là bao nhiêu và liệu mục đích tiêu đó có cần thiết hay không.  

Hinh-3-lap-ke-hoach-tai-chinh-cho-ban-than

Lập kế hoạch tài chính cho bản thân

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm cho mình những cách làm mới để có một kế hoạch tài chính cá nhân thông minh hơn. Đừng quên chia sẻ những thắc mắc của mình tại TheBank.vn – Địa chỉ tư vấn tài chính chuyên nghiệp và tin cậy nhé.


Related Posts

Trả lời