Quản lý tài chính cá nhân bằng excel để kiểm soát tốt đồng tiền của bạn

Để quản lý tốt tài chính cá nhân của mình, nhiều người hay ghi chép bằng những quyển sổ nhỏ mỗi ngày. Nhưng bạn nghĩ sao nếu thay đổi thói quen này bằng cách tạo hẳn một file excel quản lý tài chính cá nhân? Điều này sẽ tiện lợi và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Cùng TheBank tìm hiểu nhiều hơn về cách quản lý tài chính cá nhân bằng excel.

Tại sao phải quản lý tài chính trong khi cuộc sống vẫn đang rất thoải mái?

Chắc hẳn chúng ta vẫn hay mơ mộng có thể tậu một căn nhà vào 5 năm sau, hay có một quyển sổ tiết kiệm kha khá tiền để đầu tư…Nhưng những ý nghĩ đó sẽ thật nhanh chóng trôi qua, vì chúng ta ít khi tự hỏi bản thân mình làm sao đạt được mục tiêu đó. Cũng như chẳng có ai nói với chúng ta cần làm gì, làm như thế nào để đạt được những mục tiêu đó.

Xem thêm: Bạn có muốn trở thành Nhân viên tư vấn tài chính cá nhân của ngân hàng ACB?

Nếu bạn có thời gian, hãy nhẩm cộng những số tiền đã bỏ ra để tổ chức tiệc chiêu đãi bạn bè, tiền đi du lịch, tiền mua máy massage, tiền sắm quần áo mới, chi cho mỹ phẩm,…Chắc chắn đó là một khoản chi khổng lồ mà bạn phải thảng thốt. Thật sự là như vậy và việc chi tiêu này đã kéo dài năm này qua năm khác. Nếu tích góp tất cả chúng bạn đã có một cuốn sổ tiết kiệm kha khá rồi và bạn có thể dùng số tiền này đầu tư vào chứng khoán hay hùn hạp với bạn bè mua miếng đất nhỏ nhỏ chẳng hạn.

Hinh-3-can-co-mot-ke-hoach-cu-the

Và thời gian trôi qua bạn đã có thể bán miếng đất để kiếm lời vì giá đất chẳng bao giờ sụt cả. Nhưng việc mua những thứ không cần thiết chỉ làm chi phí của bạn tăng cao mà chẳng có đồng nào quay lại với bạn theo thời gian cả. Đến khi ấy, bạn vẫn phải làm việc thật vất vả mà cũng chẳng hiểu tại sao tiền cứ mỗi tháng lại thiếu hụt chi tiêu. Đó là câu chuyện không của riêng ai và cũng là lý do mà chúng ta cần bắt đầu quản lý tài chính của mình ngay bây giờ, dù cuộc sống vẫn đang rất thoải mái.

Những suy nghĩ sai lầm khi nghĩ đến việc quản lý chi tiêu

Dù ý thức được vấn đề nói trên, nhưng một số người vẫn bảo rằng: “Công việc của tôi thu nhập rất thấp, chỉ đủ để tôi trang trải mọi chi phí. Tôi sẽ quản lý thật chặt chẽ việc tiêu xài của mình khi tôi có nhiều tiền hơn.” Thật là một suy nghĩ sai lầm, thói quen “có bao nhiêu xài bấy nhiêu” sẽ không bao giờ cho phép bạn có nhiều tiền trong túi cả. Bạn sẽ chiều chuộng bản thân hết cỡ với rất nhiều lý do. Vì vậy, điều cần thiết là phải thay đổi ngay thói quen đó thành một thói quen mới -Thói quen quản lý tài chính cá nhân. Và excel là một công cụ hữu hiệu giúp bạn làm được việc đó.

dang-ky-tu-van

Sử dụng excel để quản lý tài chính cá nhân chuyên nghiệp hơn

Bạn có thể tải rất nhiều mẫu excel mẫu về quản lý thu chi tiền trên mạng. Việc vạch ra sẵn một bức tranh về tình hình hiện tại và ước đoán những nguồn thu trong tương lai sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về những gì bạn đang có. Bạn sẽ biết mình nên chi vào nhu cầu thiết yếu bao nhiêu phần trăm, nhu cầu giáo dục, đầu tư,…bao nhiêu phần trăm. Và sẽ dễ dàng hơn trong việc cố gắng kiểm soát những mục tiêu đó đúng tiến độ ngày, tuần, tháng, năm.  Cụ thể, một mẫu excel cơ bản cho việc quản lý tài chính cá nhân sẽ có những nội dung sau:

  • Xác định nguồn thu 12 tháng
  • Lập kế hoạch chi tiêu 12 tháng
  • Xác định kế hoạch cho việc tiết kiệm chi tiêu
  • Lên kế hoạch để mở rộng nguồn thu
  • Làm những báo cáo bằng bảng tổng hợp, biểu đồ để so sánh các tình hình qua các tháng, các năm từ đó tiến hành đánh giá  điều chỉnh, sửa đổi.

Hinh-2-cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-theo-cafebiz

Việc lập ngân sách hàng tháng giúp kiểm soát chi tiêu

Nhìn chung, có nhiều cách thức để bạn có thể quản lý việc thu chi tài chính của chính mình. Việc ứng dụng bảng excel cho ta nhiều công cụ hơn, tiến hành dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là phải giữ được sự kiên trì khi bắt tay thực hiện để có kết quả như ý.


Related Posts

Trả lời