Những khái niệm ban đầu về Tài chính cá nhân và Tài chính doanh nghiệp

Tài chính cá nhân là gì? Như thế nào là tài chính doanh nghiệp? Những câu hỏi này luôn là từ khóa cần giải đáp của người học khối ngành kinh tế. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thế nào là tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp nhé.

1. Thế nào là tài chính cá nhân?

Thuật ngữ “tài chính cá nhân” được định nghĩa là việc áp dụng những nguyên tắc kinh tế vào việc quản lý các khoản thu nhập của cá nhân hay gia đình. Nói cách khác, với một nguồn thu nhập chủ động, cố định mỗi tháng, việc cần làm của mỗi người là quản lý tốt số tiền đó.

Xem thêm: Quản lý tài chính cá nhân bằng excel để kiểm soát tốt đồng tiền của bạn

Cụ thể, đó là việc cân đối chi tiêu để số tiền này không những được tiêu xài đúng mục đích mà còn mang lại lợi ích tương lai, tạo cho bạn nguồn thu thụ động chẳng hạn. Những câu chuyện xoay quanh cụm từ “tài chính cá nhân” chính là việc đầu tư cho giáo dục, gửi tiết kiệm hàng tháng, sử dụng thẻ tín dụng, những khoản đầu tư vào bất động sản, cho thuê nhà, chứng khoán, mua bảo hiểm, cổ phiếu, kế hoạch nghỉ hưu,….

Hinh-1-gioi-thieu-tai-chinh-ca-nhan-cafebiz

2. Bạn có nên lập một kế hoạch tài chính cho cá nhân?

Điểm mấu chốt không thể bỏ qua khi nhắc đến khái niệm “tài chính cá nhân” chính là việc tạo lập một kế hoạch tài chính cụ thể, rõ ràng. Và kế hoạch này phải liên tục được đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Chúng ta thường phải làm theo quy trình sau:

 • Bước 1: Xác định những khoản thu nhập mà bạn đang có, những tài sản mà bạn đang sở hữu.
 • Bước 2: Đưa ra mục tiêu cụ thể trong dài hạn mà bạn muốn đạt được. Tiếp đó, là những mục tiêu ngắn hạn cho mục tiêu dài hạn này. Ví dụ, bạn muốn 5 năm sau sẽ có một căn hộ chung cư 1 tỷ Việt Nam đồng, thì ít nhất ngay hiện tại bạn phải có kế hoạch để làm sao mỗi năm tiết kiệm được 200 triệu.
 • Bước 3: Lập kế hoạch tài chính, như đã nói ở bước 2, từ những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, bạn phải đưa ra giải pháp nhằm xác định được mình cần làm gì, làm như thế nào để có thể đạt được mục tiêu tài chính cá nhân của mình.
 • Bước 4: Hành động theo kế hoạch
 • Bước 5: Đánh giá và điều chỉnh để biết kế hoạch mình đề ra, trong quá trình thực hiện đang có những chỗ nào chưa hợp lý cần sửa chữa để phù hợp và lập lại những bước cần thiết.

dang-ky-tu-van

Có một công thức về tiết kiệm mà chúng ta phải ghi nhớ, đấy là:

Không nên: Thu nhập – Chi tiêu = Tiết kiệm

Nên: Thu nhập – Tiết kiệm = Chi tiêu

Quả đúng như vậy, việc tiết kiệm, đầu tư nên được đặt lên trước, đó là bước căn bản nhất trong việc quản lý tài chính cá nhân. Và theo T. Harv Eker, số tiền của bạn nên được chia thành 6 phần:

 • 55% cho việc chi tiêu tối thiểu
 • 10% cho giáo dục
 • 10% cho thụ hưởng
 • 10% cho tiết kiệm
 • 5% cho từ thiện
 • 10% cho đầu tư

Hinh-1-nhung-dieuban-nen-biet-ve-tai-chinh-ca-nhan-va-ho-gia-dinh

Tỷ lệ tiêu tiền bạn nên áp dụng

3. Bàn về tài chính doanh nghiệp

Khái niệm “tài chính doanh nghiệp” được tách biệt hoàn toàn thành một môn học trong chương trình giảng dạy của ngành tài chính. Nói đến tài chính doanh nghiệp là nói đến những vấn đề cần đưa ra các quyết định như thế nào về mặt tài chính, sử dụng công cụ phân tích nào là phù hợp? Tài chính doanh nghiệp không cân đo đong đếm những kết quả đã có như kế toán. Mà đấy là việc xác định cho tương lai, cần đầu tư vào đâu, đầu tư bao nhiêu?…để chi phí là thấp nhất và giá trị đạt được là cao nhất.

Có thể nói, tài chính doanh nghiệp liên quan mật thiết với việc phải đưa ra 3 quyết định trong kinh doanh.

 • Quyết định tài trợ (financing decision): người làm tài chính phải phân tích và đưa ra được quyết định nên đầu tư vào kênh nào trong dài hạn, là kênh chủ sở hữu hay kênh vay nợ
 • Quyết định đầu tư (investment decision): là việc trả lời câu hỏi “Nên mua sắm tài sản như thế nào, nên đầu tư vào đâu để đảm bảo sự phát triển lâu dài?”
 • Quyết định nguồn vốn (working capital decision): để giải quyết vấn đề thu, chi ngắn hạn ra sao là phù hợp.

Việc đưa ra 3 quyết định này nhằm giải quyết bài toán mà đáp án là mang về giá trị cao nhất có thể có và rủi ro thấp nhất cho doanh nghiệp.

Tóm lại, tài chính doanh nghiệp gắn liền với việc quản trị tài chính (Có nội dung rộng hơn, gồm nhiều kỹ thuật tài chính có thể đã được áp dụng hoặc chưa được áp dụng trong doanh nghiệp thực tế).

Xem thêm: TOP các ngân hàng cho vay lãi suất thấp nhất hiện nay

Như vậy, thông qua bài viết, chúng ta đã hiểu được như thế nào là tài chính cá nhân và như thế nào là tài chính doanh nghiệp. Khái niệm này rất rộng, những vấn đề còn có rất nhiều kiến thức chuyên sâu và bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác.


Related Posts

Trả lời