Những điều chưa biết về lịch sử tiền ảo Bitcoin

Lịch sử tiền ảo Bitcoin đã trải qua nhiều thăng trầm để có được chỗ đứng như hiện nay. Hiện nay, Bitcoin được coi là đồng tiền ảo mạnh nhất và có tương lai sáng trên thị trường tiền ảo.  

Bitcoin được ra đời

Khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến các nhà đầu tư lo sợ. Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) phải liên tục bơm tiền nhằm cứu trợ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Người sáng lập Bitcoin

Người sáng lập ra đồng tiền ảo Bitcoin là Satoshi Nakamoto một chuyên gia trong lĩnh vực mã hóa. Ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Sau nhiều năm cống hiến, lần cuối cùng Satoshi đóng góp công sức phát triển Bitcoin là vào giữa năm 2010. Sau đó, ông chuyển ngôi lại cho Gavin Andresen. Gavin Andresen hiện tại đang là người phát triển trưởng của mạng lưới Bitcoin.

Satoshi Nakamoto cũng là người đã đào được block chứa Bitcoin đầu tiên, và được thưởng 50 Bitcoin. Block này được cộng đồng biết đến với tên gọi “Genesis Block” (block khởi nguồn).

Tìm hiểu ngay: Bitcoin là gì? Những điều bạn nhất định phải biết trước khi đầu tư vào Bitcoin.

lịch sử tiền ảo Bitcoin

Người sáng lập ra đồng tiền ảo Bitcoin là Satoshi Nakamoto

Lịch sử tiền ảo Bitcoin

Năm 2007: Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế. khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau.

Ngày 18-08-2008: Tên miền bitcoin.org được đăng ký

Năm 2009: Bitcoin đã được đưa vào hoạt động sau khi Satoshi Nakamoto khai thác khối BlockChain đầu tiên.

Lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 bitcoin.

Ngày 22- 5- 2010: Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa – là một chiếc Pizza với giá 10.000 bitcoin, tương đương 25 đô la Mỹ.

Năm 2012: Bitcoin bắt đầu thu hút dư luận khi có rất nhiều bài báo nhắc đến.

Năm 2013: Một số dịch vụ lớn như OKCupid, Baidu, Reddit, Humble Bundle, Foodler và Gyft bắt đầu sử dụng nó. Tại Canada đã có máy ATM mua bán Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Tháng 12 năm 2013: Tại Việt Nam, đại lý mua, bán Bitcoin đầu tiên ra đời với tên gọi là Bitcoin Vietnam tại địa chỉ bitcoin.vn, cho phép mua hoặc bán bitcoin dễ dàng sau khi thực hiện thủ tục xác minh danh tính.

Ngày 27- 2-2014: Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo về việc sử dụng Bitcoin. Do vậy, việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Tháng 7-2014: Tại Việt Nam, sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên ra đời với tên gọi là VBTC.

Xem ngay: Ưu, nhược điểm của 3 sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin phổ biến nhất hiện nay giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

lịch sử tiền ảo Bitcoin

Sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin

Tháng 6-2015: Công ty Bitcoin Vietnam mở ra dịch vụ kiều hối sử dụng Bitcoin với tên gọi Cash2VN. Dịch vụ này được xây dựng dựa trên nền tảng sàn giao dịch VBTC cung cấp thanh khoản khi cần bán Bitcoin. Người dùng mất chỉ từ 2 đô la Mỹ để gửi tiền từ bất kỳ mọi nơi trên thế giới về Việt Nam.

Tháng 10- 2015: tại Việt Nam, dịch vụ mua bán tiền ảo SanTienAo bắt đầu mua bán Bitcoin.

Ngày 2- 4- 2016: tại Việt Nam, SanTienAo ra mắt sàn giao dịch Bitcoin phi tập trung Remitano.

Ngày 5- 6- 2016: chiếc máy Bitcoin ATM đầu tiên tại Việt Nam .

Tháng 12- 2016: tại Việt Nam, Chính phủ quyết định giao cho Bộ Tư pháp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và các bộ ngành khác rà soát thực trạng pháp luật, thực tiễn về tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử.

Ngày 21-08-2017: Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, trong đó có Bitcoin.

Ngày 26- 10-2017:trường Đại học FPT là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Đến đây, lịch sử tiền ảo Bitcoin đã được sáng tỏ. Trong gần 10 năm có mặt trên thị trường, Bitcoin trải qua nhiều thăng trầm. Mặc dù đã có những báo cáo về việc bão hòa số lượng người đào Bitcoin nhưng nhiều chuyên gia phân tích cho rằng nó vẫn có thể đóng một vai trò nhất định trong thị trường tài chính thế giới trong tương lai.


Related Posts

Trả lời