Lên kế hoạch chi tiêu cho người độc thân một cách hợp lý

Lập kế hoạch chi tiêu cho người độc thân giúp quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền là điều được nhiều người quan tâm. Bởi tình trạng khá thường gặp của nhiều người độc thân trẻ tuổi là không biết quản lý chi tiêu dẫn tới không có tích lũy riêng cho bản thân để dự phòng cho tương lai. 

Quản lý chi tiêu tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng giúp người độc thân ổn định cuộc sống hiện tại và đảm bảo cho tương lai.

Tác dụng của kế hoạch chi tiêu cho người độc thân?

Có nhiều tác dụng quan trọng mà kế hoạch chi tiêu mang lại cho người độc thân, có thể kể đến như:

 • Kế hoạch chi tiêu cho người độc thân giúp quản lý tài chính, kiểm soát việc thu chi từ đó cân đối các khoản chi tiêu, tránh vượt mức ngân sách cho phép hay phải vay nợ.
 • Là người sống độc thân nên sự kiểm soát ràng buộc thấp, không giống như người đã có gia đình, vì vậy tính kỷ luật trong chi tiêu cũng thấp dễ bị lơi lỏng dẫn tới chi tiêu quá đà, vượt ngân sách cho phép. Có kế hoạch chi tiêu cụ thể, khi tiêu gì người độc thân sẽ nhìn vào đó để điều chỉnh dần thói quen, tạo nên những thói quen chi tiêu tốt, không phung phí cho những thứ không cần thiết.
 • Kế hoạch chi tiêu giúp người độc thân dễ dàng tiết kiệm tiền để đầu tư cho tương lai, dự phòng những việc bất ngờ xảy ra. Thực tế không nhiều người tiết kiệm được tiền hoặc chỉ tiết kiệm được rất ít khi còn sống độc thân bởi lối sống chi tiêu không có kế hoạch.
 • Dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn như nghỉ hưu, mua nhà, mua đất. Các mục tiêu này sẽ vô cùng khó thực hiện nếu bạn chi tiêu không có kế hoạch và không biết tiết kiệm, việc chi tiêu theo kế hoạch được thực hiện sớm từ khi còn độc thân sẽ giúp đạt được các mục tiêu dễ dàng hơn.
 • Có kế hoạch sẽ giúp bạn chi tiêu thoải mái trong khuôn khổ, không bị lo lắng “thiếu trước hụt sau” bởi theo mức thu nhập cố định, bạn đã phân bổ số tiền phù hợp cho các nhu cầu và việc cần làm hợp lý mà không lo làm việc này không có tiền cho việc kia.

Như vậy có thể thấy lập kế hoạch chi tiêu cho người độc thân là vô cùng cần thiết giúp đảm bảo cho chi tiêu được khoa học, đồng thời đảm bảo cho tương lai bạn tốt hơn.

Lập kế hoạch chi tiêu giúp người độc thân tiết kiệm được tiền

Lập kế hoạch chi tiêu giúp người độc thân tiết kiệm được tiền

Hướng dẫn lên kế hoạch chi tiêu hợp lý cho người độc thân

Có nhiều cách lên kế hoạch chi tiêu khác nhau, mỗi người sẽ áp dụng cách phù hợp với mình, tuy nhiên không thể thiếu 3 bước cơ bản là lên danh sách các khoản chi tiêu, phân bổ ngân sách và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể. Chi tiết hướng dẫn từng bước cụ thể dưới đây.

Lên danh sách các khoản chi tiêu

Liệt kê danh sách các khoản chi tiêu hàng ngày và hàng tháng của bạn, từ khoản to với khoản nhỏ, đặc biệt là các khoản tiền cố định như tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống, tiền internet, tiền điện thoại…. Việc lập danh sách giúp bạn nhìn lại thói quen chi tiêu của mình và có thể giảm bớt một số nhu cầu không thực sự cần thiết.

Phân bổ các khoản chi tiêu theo ngân sách 

Có danh sách các khoản chi tiêu, bạn cần phân bổ các khoản chi tiêu nay theo hạng mục, sắp xếp các khoản chi tiêu cố định riêng, các khoản chi có nhiều biến đổi riêng, lập cột và hạng mục tương ứng. Bạn nên để một cột dự tính và cột thực tế để ghi số tiền bạn bỏ ra thực tế cho nhu cầu đó ra sao. 

Ví dụ bạn xếp những khoản tiền chi cho ăn uống, tiền nhà, tiền xăng xe đi lại, tiền điện thoại… vào hạng mục thiết yếu. Những khoản có nhiều thay đổi như mua sắm, du lịch, giải trí bạn cứ ghi phần số tiền dự tính theo khả năng của mình để lúc chi không vượt dự tính. Khi nào chi hãy ghi rõ số tiền chi thực tế vào cột bên cạnh để đối chiếu.

Hãy tạo bảng chi tiết qua file excel hoặc dùng các app quản lý tài chính cá nhân để theo dõi và thống kê cho dễ dàng.

Phân bổ ngân sách phù hợp cho các khoản chi tiêu

Phân bổ ngân sách phù hợp cho các khoản chi tiêu

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cho cá nhân

Ở bước cuối lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, lúc này bạn sẽ dựa vào nguồn thu nhập của mình để phân bổ ngân sách phù hợp cho từng khoản chi tiêu ở các hạng mục đã liệt kê ra. Bạn cần “căn ke” phân tích sao cho có thể đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu như ăn – măc – mở- giải trí mà vẫn có phần tiền dành lại để tiết kiệm.

Để làm phân bổ ngân sách hợp lý bạn có thể áp dụng các phương pháp quản lý tài chính như 50/30/20: Có nghĩa là bạn phân bổ tổng thu nhập của mình thành các phần gồm:

 • 50% thu nhập để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu ăn – mặc – ở – đi lại;
 • 30% thu nhập dành cho nhu cầu giải trí, đầu tư cho bản thân hay đầu tư để sinh lời; 
 • 20% thu nhập dành cho tiết kiệm (dùng cho các mục tiêu dài hạn như hưu trí, đầu tư, mua nhà…)

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp khác như 6 chiếc lọ, sổ tay kakeibo đều là những phương pháp tiết kiệm nổi tiếng, lại dễ thực hiện và có hiệu quả tốt được nhiều người đánh giá cao và thực hiện theo.

Ví dụ theo phương pháp 6 chiếc lọ, bạn chia tổng thu nhập của mình phân bổ vào 6 chiếc lọ khác nhau:

 • Lọ 1 là 55% cho nhu cầu thiết yếu
 • Lọ 2 10% cho nhu cầu giáo dục đầu tư bản thân
 • Lọ 3 10% cho nhu cầu giải trí
 • Lọ 4 10% là tiết kiệm dài hạn
 • Lọ 5 10% là để đầu tư tạo thu nhập tự động giúp tự do tài chính
 • Lọ 6 5% là làm từ thiện (cho đi). 

Tùy theo nhu cầu của mình mà tỷ lệ của 6 chiếc lọ bạn sẽ tùy mình phân bổ sao cho phù hợp, đây cũng là một cách hay giúp bạn quản lý chi tiêu tốt.

Bạn đang độc thân thì nên thực hành tiết kiệm để có nguồn tiền dự phòng những lúc ốm đau bất chợt hay có nguồn tiền để đầu tư cho các mục tiêu tương lai. 

Cách lập kế hoạch chi tiêu cho người độc thân được hướng dẫn cụ thể ở trên sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, dù còn trẻ hay không còn trẻ, độc thân hay có gia đình thì ngoài việc tìm cách tăng thu nhập bạn cũng nên học cách tiết kiệm để đảm bảo cuộc sống được tốt hơn.


Related Posts

Trả lời