Kịch bản nào cho Crypto sau sự kiện Bitcoin Halving?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên và giá trị trên thế giới. Đây được coi là một “ông lớn” dẫn dắt thị trường Crypto. Tính chu kỳ 4 năm 1 lần của Bitcoin được gọi là Halving. Vậy sau sự kiện Bitcoin Halving thị trường tiền ảo sẽ ra sao?

Bitcoin Halving là sự kiện được trông chờ nhất của cộng đồng tiền điện tử, khi đó Block Reward sẽ giảm và có khả năng tác động tích cực đến giá Bitcoin. Đây là sự kiện mà số phần thưởng Bitcoin được tạo ra trên mỗi khối sẽ giảm một nửa kéo theo đó là tổng số Bitcoin được khai thác bởi các thợ mỏ trên mỗi khối sẽ giảm từ 12,5 xuống còn 6,25 BTC trong một nửa Bitcoin tiếp theo. Bitcoin sẽ phải trải qua 64 lần Halving cho đến khi chúng được khai thác hết.

Sau sự kiện Bitcoin Halving, nếu khai thành công mỗi khối, các máy đào Bitcoin sẽ chỉ được nhận thưởng 6,25 BTC thay vì 12,5 BTC giúp đảm bảo số Bitcoin được phát hành ở tốc độ ổn định. Tỷ lệ lạm phát của đồng tiền này được kiểm soát.

Lượng cung Bitcoin được tạo ra là cố định, chỉ có 21 triệu Bitcoin trong cả vòng đời của nó. Cha đẻ của Bitcoin ông Satoshi Nakamoto khi tạo ra đồng tiền điện tử này muốn tạo ra một hệ thống tự duy trì, theo thời gian việc khai thác này sẽ trở nên khó hơn, phần thưởng thu được giảm để kiểm soát nguồn cung. Và giải pháp được ông lựa chọn là thiết lập một hệ thống giảm một nửa Bitcoin.

Bitcoin Halving có ảnh hưởng gì đến thị trường tiền ảo?

Trong cuộc thăm dò trên Twitter gần đây cho biết trong số 2.5000 người thì có 61% số người dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng dần cho đến ngày Halving và sau ngày này vì thị trường tiền ảo tuân theo quy tắc cung – cầu cơ bản. Các nhà đầu tư Bitcoin đang kỳ vọng sự kiện này sẽ giúp giá Bitcoin tăng lên gấp đôi theo như những đợt tăng vào hai năm gần đây 2012 và 2016.

Bitcoin đã có thời kỳ tăng vọt giá từ 10 USD lên 1.000 USD trong 12 tháng sau sự kiện Bitcoin Halving lần đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Lần tiếp theo diễn ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016, giá Bitcoin tăng gấp 3 lần trong một năm trước sự kiện này và tăng mạnh ngay sau đó và chạm đỉnh cận 20.000 USD vào cuối năm 2017.

Cựu giám đốc quỹ phòng hộ và Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz cho rằng, nếu tăng trưởng đầu tư không đổi, hiệu ứng của sự kiện này có thể dẫn đến tăng giá Bitcoin và ông dự đoán BTC sẽ đạt 20.000 trong năm 2020.bitcoin halving ảnh hưởng như thế nào

Nguồn: https://twitter.com/100trillion USD

Nếu sự kiện vào tháng 5 tới đi theo một quỹ đạo tương tự như những năm 2012, 2016 thì có thể giá Bitcoin sẽ tăng trong những tuần gần sát halving và sau khi sự kiện kết thúc. Tuy nhiên, các chuyên gia không chắc chắn 100% thị trường sẽ diễn biến theo quy luật biết trước đó.

Theo Meltem Demirors – Giám đốc chiến lược của CoinShares tin rằng sự tăng giá đã xảy ra và thị trường sẽ không phản ứng nhiều với sự kiện Bitcoin Halving. Vì vậy không nên đặt quá nhiều hy vọng và thị trường năm nay sẽ hoạt động như năm 2016.

Nhà phân tích tiền điện tử Joseph Young cũng tin rằng việc giảm một nửa Bitcoin có thể dẫn đến việc thị trường có sự thay đổi lớn. Vì vậy các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc giảm giá đáng kể, kể cả trước và sau sự kiện diễn ra vào tháng 5 tới.

Hơn nữa, từ khi dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp , các nhà đầu tư tiền ảo đã “chao đảo” khi chứng kiến thị trường coin có nhiều biến động. Cụ thể giá Bitcoin đạt 10.550 USD/BTC vào ngày 13/2/2020, tuy nhiên ngày 13/3/2020 giá Bitcoin giảm sâu xuống 3.968 USD/BTC (mất 62,4% giá trị). Giá Bitcoin hôm nay ghi nhận vào ngày 25/4/2020 ở mức 7.500 USD, đã có sự phục hồi. Tương tự, đồng Ethereum đạt 288,32 USD/ETH vào ngày 15/2/2020 và cũng giảm sâu vào ngày 13/3/2020 xuống 88,76 USD/ETH (mất 69% giá trị). Giá Ethereum hôm nay được ghi nhận ngày 25/4/2020 là 195,74 USD, cũng có sự phục hồi.

Ryan Selkis – CEO của công ty phần mềm phân tích thị trường Messari cho rằng sự kiện Bitcoin Halving trong năm nay chìm hoàn toàn trước tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Theo ý kiến ​​của ông, điều quan trọng nhất trong việc giảm một nửa Bitcoin trong đợt Halving là nó có phá vỡ thị trường khai thác hay không.

Năm 2020 dự kiến sẽ là một năm rất đặc biệt đối với Bitcoin với sự kiện Bitcoin Halving lần thứ 3 sẽ diễn ra trong tháng 5 tới cùng với đó là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 làm thị trường tiền ảo có nhiều biến động. Tuy nhiên những đánh giá trên đây chỉ mang tính chất khách quan không phải lời khuyên đầu tư. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định chính xác.

Related Posts

Trả lời