Chứng khoán ký quỹ là gì? Rủi ro và cơ hội cần biết

Chứng khoán ký quỹ là gì sẽ được thông tin tới quý khách ngay sau đây. Và những rủi ro, hay những cơ hội khách hàng nhận được khi đầu tư vào loại hình này cũng được làm rõ.

1. Chứng khoán ký quỹ là gì?

Chứng khoán ký quỹ là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do Công ty chứng khoán môi giới cấp. Nó được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền hoặc thế chấp bằng chính cổ phiếu được mua.

Giao dịch chứng khoán ký quỹ trên thực tế là vay tiền để mua chứng khoán.

Nói cách khác, bằng hình thức này, bạn có thể nâng cao khả năng mua chứng khoán của bạn bằng tiền đi vay mượn.

Vì là đi vay tiền nên bạn sẽ phải chịu lãi suất trên số tiền vay mượn. Các chứng khoán trong tài khoản margin sẽ trở thành tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Không phải tất cả chứng khoán đều được các nhà môi giới cung cấp dịch vụ margin, mà thông thường chỉ thuộc một danh sách giới hạn được chọn lựa. Nhà môi giới làm điều này nhằm để kiểm soát rủi ro.

Giao dịch ký quỹ chứng khoán, thông thường có hai vị thế chính. Đó là vị thế mua ký quỹ và bán ký quỹ.

>> Xem ngay:Chứng khoán Online là gì? Lợi ích và nguyên tắc đầu tư cơ bản.

chứng khoán ký quỹ là gì

Sàn giao dịch chứng khoán

Mua ký quỹ (Mua trước Bán sau)

Chứng khoán là hình thức nhà đầu tư mua chứng khoán bằng cách vay thêm tiền từ công ty chứng khoán. Và nhà đầu tư phải có nghĩa vụ hoàn trả số nợ và các khoản lãi vay, chi phí phát sinh khác từ hoạt động giao dịch theo ký kết trong hợp đồng.

Bán ký quỹ ( Bán trước Mua sau)

Đây là hình thức nhà đầu tư vay chứng khoán khoán từ chứng khoán của công ty chứng khoán để bán và nhà đầu tư phải có nghĩa vụ hoàn trả lại số chứng khoán đã vay của công ty chứng khoán cùng với các khoản phát sinh từ hợp đồng liên quan.

Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam chưa cho phép hình thức giao dịch này.

2. Rủi ro và cơ hội đầu tư chứng khoán ký quỹ

Giao dịch chứng khoán ký quỹ về bản chất là sử dụng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư chứng khoán.

Rủi ro đầu tư chứng khoán ký quỹ

Trong trường hợp thua lỗ, mất mát của bạn sẽ cao hơn rất nhiều so với bình thường.

Có nghĩa là hoạt động giao dịch ký quỹ là cực kỳ rủi ro và không phù hợp với số đông nhà đầu tư.

Hoạt động này cũng được xem là “thủ phạm” kích hoạt đà bán tháo rất nhiều lần và khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo.

Ngoài ra, hợp đồng giao dịch ký quỹ thường có các quy định phức tạp và đôi khi lắt léo. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hợp đồng này trước khi ký.

Mỗi loại hình nghiệp vụ đều có những lợi ích và hạn chế nhất định. Việc thực hiện loại hình nghiệp vụ nào đều phải căn cứ chính vào xu thế thị trường để đưa ra quyết sách phù hợp.

  • Nếu xác định xu thế của thị trường là xu thế tăng, nhà đầu tư có thể gia tăng thêm phần lợi suất từ hoạt động mua ký quỹ.
  • Nếu xác định xu thế của thị trường là xu hướng giảm thì nhà đầu tư có thể kiếm lợi từ việc vay chứng khoán bán giá cao và mua chứng khoán trả lại cho công ty chứng khoán với giá thấp hơn.

Trường hợp xấu nhất, khi xu hướng giá chứng khoán không phù hợp với dự báo thì khoản lỗ sẽ phát sinh và lớn hơn so với giao dịch bình thường.

>> Tìm hiểu ngay: giao dịch ký quỹ là gì nếu không muốn phải nhận rủi ro.

chứng khoán ký quỹ là gì

Đồ thị biến động tài khoản ký quỹ

Cơ hội đầu tư chứng khoán ký quỹ

Rất dễ hiểu, nếu hoạt động đầu tư của bạn có hiệu quả, mức sinh lời từ khoản đầu tư có thể tăng lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có.

Xét về tổng thể, giao dịch ký quỹ có một số lợi ích nổi bật như:

  • Đối với nhà đầu tư: Có cơ hội để tăng lợi nhuận
  • Đối với công ty chứng khoán: Tăng khối lượng giao dịch, tăng hoa hồng
  • Đối với thị trường chứng khoán: Tăng tính thanh khoản, khuyến khích thêm nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia thị trường, tiến gần hơn tới thị trường chứng khoán thế giới.

Thông tin trên tới quý khách hàng đã giải đáp thắc mắc chứng khoán ký quỹ là gì. Trước khi có ý định đầu tư, quý khách hàng cần cẩn trọng cân nhắc thời cơ, điều kiện hiện tại để có quyết định đúng đắn.


Related Posts

Trả lời