Những lưu ý đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán cho người mới bắt đầu quả thực là một chặng đường khó khăn. Những thông tin sau đây hy vọng phần nào có thể giúp người mới đầu tư có thêm kinh nghiệm.

1. Hiểu về công ty mình muốn mua cổ phiếu

Trước khi bạn cân nhắc việc mua cổ phiếu của một công ty, bạn cần phải tìm hiểu mọi thứ về công ty đó.

Hãy dành thời gian để nghiên cứu lịch sử hình thành, thị trường, môi trường cạnh tranh và ti tỉ thứ khác.

Lý tưởng nhất là bạn đầu tư vào những công ty mà bạn đã biết từ trước. Bạn càng hiểu rõ về công ty đó bao nhiêu thì bạn càng có nhiều cơ hội để đầu tư có lợi nhuận bấy nhiêu.

2. Đảm bảo nó phát triển bền vững

Những cổ phiếu tốt nhất là những cổ phiếu bạn có thể nắm giữ trong một khoảng thời gian dài, và càng những năm về sau càng thu được lợi nhuận lớn hơn.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu không dành chỗ cho những kẻ thiếu tính kiên nhẫn.

Khi lựa chọn một công ty để đầu tư, bạn nên chuẩn bị sẵn tư tưởng đầu tư cho nó 10-15 năm. Như vậy khả năng sinh lợi của khoản đầu tư này mới đáng kể.

Do đó, bạn cần phải chọn công ty phát triển bền vững, đủ để duy trì lợi nhuận lâu dài.

>> Xem ngay: Hướng dẫn những bước đơn giản chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.

chứng khoán cho người mới bắt đầu

Biến động chứng khoán

3. Chọn đầu tư chứng khoán cho công ty có Giám đốc điều hành có năng lực

Số mệnh của mỗi công ty phụ thuộc vào tầm nhìn của CEO điều hành nó.

Những người lãnh đạo giỏi sẽ biết cách lèo lái cho con thuyền vượt qua sóng gió, vượt qua khủng hoảng mà không hề nao núng. Họ luôn tìm cách để giải quyết và vượt qua cơn khủng hoảng tạm thời đó.

Bởi vì giá trị của cổ phiếu phụ thuộc vào giá trị thực và tương lai của công ty đó chứ không phải giá ở thời điểm hiện tại.

Vậy làm sao để đánh giá một CEO là có năng lực? Hãy bắt đầu bằng việc đọc các bức thư hay báo cáo mà họ công bố. Điều đầu tiên cần đảm bảo đó là chúng phải trung thực. Bạn cũng có thể tìm hiểu về quá khứ của họ hay hồ sơ năng lực để có cái nhìn chính xác hơn.

4. Xác định giá trị doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư chứng khoán

Đôi khi giá thị trường sẽ tăng đột biến so với giá trị thật của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở thời điểm khác, giá trị của doanh nghiệp có thể sẽ bị đẩy thấp hơn giá trị thực. Đây chính là cơ hội để bạn đầu tư dài hạn bằng cách bắt đầu mua cổ phiếu của công ty đó.

Vậy làm thế nào để bạn xác định được giá trị của một doanh nghiệp nếu giá trị hiện tại của nó không phải là chỉ số thực?

Bạn có thể làm điều này bằng cách dựa vào tỷ lệ an toàn của doanh nghiệp: cần xác định giá mà cổ phiếu cần phải có để bạn có thể kiếm được khoản lợi nhuận 15% một cách an toàn trong khoảng thời gian 5 năm.

Nếu doanh nghiệp có mức giá dưới mức an toàn mà bạn tính, thì nó sẽ được bán, và có khả năng đây là một món hời bạn sẽ được hưởng trong tương lai.

>> Tìm hiểu ngay: 1 phiên giao dịch chứng khoán là gì và các khái niệm cơ bản cần biết.

chứng khoán cho người mới bắt đầu

Lợi nhuận chứng khoán

5. Mở một tài khoản để bắt đầu đầu tư chứng khoán

Sau khi nghiên cứu đủ 4 bước trên, đảm bảo 10-15 năm sau bạn sẽ có một khoản lợi nhuận từ khoản đầu tư dài hạn này.

Đối với đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, việc quan trọng nhất khi mở tài khoản là xem xét mức phí mà bạn phải chi trả cho công ty chứng khoán.

Khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể sẵn sàng chấp nhận trả mức phí cao hơn cho một tài khoản chứng khoán, bởi khi đó tài khoản này sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, ở thời điểm bắt đầu, nên chọn tài khoản càng rẻ càng tốt. Bạn nên xem xét mức tối thiểu mà mỗi môi giới đòi hỏi bạn phải có trong tài khoản, điều này có thể không quan trọng đối với bạn – tất cả phụ thuộc vào khoản tiền bạn muốn đầu tư.

Mong rằng những chia sẻ trên đây giúp quý khách hàng có những định hướng đầu tư đúng đắn. Kính chúc quý khách có những dự án đầu tư sinh lời lớn mạnh.


Related Posts

Trả lời