Chi phí tiêu dùng là gì? Thấu chi tiêu dùng là gì?

Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa chi phí tiêu dùng là gì hay thấu chi tiêu dùng, chi tiêu tiêu dùng là gì không? Đây là các khái niệm được dùng nhiều trong kế toán để thể hiện các yếu tố trong chi tiêu. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về bản chất cũng như mối liên quan của các thuật ngữ này trong nội dung sau.

Chi phí tiêu dùng là gì?

Chi phí tiêu dùng là giá trị mà người tiêu dùng phải trả để có được hàng hóa vẫn là một tiêu chuẩn lựa chọn quan trọng khi mua hàng.

Trong marketing cơ bản thì chi phí là toàn bộ hao tổn người tiêu dùng phải bỏ ra để có được lợi ích do tiêu dùng sản phẩm mang lại.

Ví dụ bạn muốn hưởng những lợi ích mà chiếc nồi cơm điện mang lại như tự động nấu cơm, nấu cháo thì bạn cần phải bỏ ra chi phí là giá của nồi cơm điện là 1 triệu đồng để sở hữu. Như vậy 1 triệu đồng là chi phí tiêu dùng cho để đổi lại những lợi ích do việc dùng nồi cơm điện mang lại.

Chi phí tiêu dùng đại diện cho giá trị hàng hóa, dịch vụ đó

Chi phí tiêu dùng đại diện cho giá trị hàng hóa, dịch vụ đó

 Thấu chi tiêu dùng là gì?

Thấu chi được hiểu là khoản gia hạn tín dụng được tổ chức cho vay cấp khi tài khoản 0 đồng. Có nghĩa ngân hàng cho chủ tài khoản chi tiêu vượt quá số tiền thực có trong tài khoản trong hạn mức cho phép được quy định căn cứ theo sự uy tín uy tín của chủ tài khoản đó. 

Thấu chi tiêu dùng là một hình thức vay vốn, theo đó người vay ứng trước tiền trong tài khoản ngân hàng theo hạn mức thấu chi tiêu dùng được ngân hàng cấp và trả lãi theo lãi suất trên số tiền bạn đã chi tiêu.

Hiện nay nhiều ngân hàng cung cấp gói vay thấu chi tiêu dùng cho những khách hàng mở tài khoản và trả lương qua ngân hàng. Tùy theo mức lương và uy tín của chủ tài khoản mà ngân hàng sẽ cấp một hạn mức thấu chi nhất định, khi khách hàng rút thấu chi để chi tiêu cho mục đích tiêu dùng sẽ phải trả lãi trên số tiền đã rút theo mức lãi suất ngân hàng quy định.

Giả sử bạn có mức lương là 10 triệu đồng trả qua tài khoản ngân hàng BIDV, bạn làm hồ sơ vay thấu chi, ngân hàng sẽ đánh giá mức thu nhập hàng tháng cùng lịch sử tín dụng của bạn và quyết định hạn mức thấu chi là 30 triệu đồng.

Khi bạn tiêu hết tiền trong tài khoản của mình (tài khoản về 0 đồng) nhưng chưa đến ngày nhận lương, bạn có thể rút thấu chi để chi trả cho các nhu cầu mua sắm của mình (bạn được phép rút số tiền nhỏ hơn hoặc bằng 30 triệu đồng). Ví dụ bạn rút 10 triệu thì bạn phải trả lãi theo lãi suất ngân hàng quy định cho số tiền 10 triệu đồng bạn rút này. Đây chính là dịch vụ thấu chi tiêu dùng.

Chi tiêu tiêu dùng là gì?

Chi tiêu tiêu dùng là tổng số tiền chi cho hàng hóa và dịch vụ để được hưởng các lợi ích mà hàng hóa, dịch vụ mang lại của các cá nhân hay hộ gia đình. Chi tiêu tiêu dùng bao gồm tất cả các giao dịch về hàng hóa lâu bền, hàng hóa và dịch vụ sử dụng nhanh của cá nhân, hộ gia đình.

Chi tiêu tiêu dùng thường đề cập đến các khoản chi tiêu cho mục đích tiêu dùng trong thời điểm hiện tại. Phần thu nhập được giữ lại để dành cho mục đích tiêu dùng tương lai chính là tiết kiệm, khoản tiền này về sau cũng sẽ được dùng vào chi tiêu để hưởng lợi ích.

Mối quan hệ giữa chi phí tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng

Để làm rõ mối quan hệ giữa chi phí tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng ta cần hiểu: 

  • Chi phí tiêu dùng là giá trị mà người tiêu dùng phải trả để có được hàng hóa vẫn là một tiêu chuẩn lựa chọn quan trọng khi mua hàng; 
  • Chi tiêu tiêu dùng là tổng số tiền chi cho hàng hóa và dịch vụ để được hưởng các lợi ích mà hàng hóa, dịch vụ mang lại.

Như vậy chi tiêu tiêu dùng và chi phí tiêu dùng có liên hệ mật thiết với nhau, chi tiêu tiêu dùng là cơ sở phát sinh của chi phí tiêu dùng, không có chi tiêu tiêu dùng sẽ không có chi phí tiêu dùng.

Tuy nhiên chi tiêu tiêu dùng và chi phí tiêu dùng khác nhau về thời gian và lượng. Có những khoản chi tiêu tiêu dùng ở thời kỳ này chưa được tính bởi chi phí tiêu dùng chưa được sử dụng (ví dụ mua nguyên liệu để dự trữ chưa sử dụng), có những khoản chi phí tiêu dùng tính vào thời kỳ này nhưng chưa chi tiêu (chi phí tiêu dùng được trích trước).

Chi phí và chi tiêu liên quan mật thiết với nhau

Chi phí và chi tiêu liên quan mật thiết với nhau

Ví dụ bạn dùng 500 ngàn đồng mua gạo để dự trữ cho tháng sau. Hành động mua gạo của bạn chính là một chi tiêu xuất phát từ nhu cầu của bạn, số tiền 500 ngàn đồng chính là chi phí cho chi tiêu mua gạo của bạn làm phát sinh.

Chi phí và chi tiêu khác nhau về thời gian và lượng bởi 500 ngàn đồng mua gạo này đã được chi tiêu nhưng không được tính vào chi phí tiêu dùng tháng này bởi nó dành cho tháng sau mới sử dụng.

Hoặc ví dụ bạn dành ra khoản tiền 300 ngàn đồng để đi làm tóc vào đầu tháng sau, số chi phí này đã được bạn tính vào chi tiêu của tháng này. Nhưng thực chất số tiền bạn vẫn đang cầm, tới đầu tháng sau bạn mới tiêu đến nó.

Còn thấu chi tiêu dùng là một dịch vụ phát sinh nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu tiêu dùng của cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp, tổ chức, nó dùng để chi trả cho những khoản chi phí trong giao dịch hàng hóa, vật liệu, dịch vụ…

Với những thông tin phân tích ở trên bạn có thể hiểu rõ được các khái niệm chi tiêu tiêu dùng là gì, thấu chi tiêu dùng, chi tiêu tiêu dùng là gì.


Related Posts

Trả lời