Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu cho người độc thân

Nhiều bạn trẻ than vãn lương có 6 triệu sao mà sống được ở thành phố lớn khi mọi thứ cái gì cũng đắt đỏ. Đó là do bạn chưa biết chi tiêu hợp lý nên mới thấy thiếu, nếu biết cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu bạn thậm chí còn tiết kiệm được số tiền kha khá chuẩn bị cho tương lai.

Bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm ngay khi nhận lương

Khi bạn còn trẻ khỏe kiếm ra tiền thì không nên kiếm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, bạn cần tích lũy để chuẩn bị cho khi về già không còn sức lao động. Các chuyên gia tài chính vẫn luôn đưa ra lời khuyên để chi tiêu hợp lý đó là tiết kiệm trước rồi chi tiêu sau. Đây là cách để bạn không tiêu quá tay hết luôn số tiền kiếm được mỗi tháng.

Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu/tháng khá dễ dàng nếu bạn thực hiện việc tiết kiệm trước bắt đầu tiết kiệm từ 10% đến 20% thu nhập. Bỏ luôn khoản tiền dành để tiết kiệm vào tài khoản tiết kiệm ngay khi nhận lương và không bao giờ động đến nó.

Nếu bạn chưa có tài khoản tiết kiệm hãy mở ngay tại ngân hàng bạn nhận lương hàng tháng, bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm truyền thống hoặc tài khoản online. Với đời sống công nghệ ngày nay thì bạn nên mở tài khoản tiết kiệm online để dễ trích tiền từ lương chuyển vào sổ hàng tháng mà không cần ra quầy giao dịch.

Với mức lương 6 triệu đồng thì tối thiểu mỗi tháng bạn nên dành ra 1 triệu để tiết kiệm, vậy là sau 1 năm không tính tiền lãi thì bạn đã có 12 triệu. Số tiền bạn tiết kiệm được sẽ tăng lên theo từng năm bởi ngoài có thêm tiền lãi thì tương lai lương của bạn cũng sẽ tăng, số tiền tiết kiệm hàng tháng có thể tăng lên 2 triệu/tháng, 5 triệu/tháng hay 10 triệu/tháng…

Có nhiều bạn biết cách chi tiêu thậm chí còn tiết kiệm được 2 triệu/tháng, 3 triệu/tháng với mức lương chỉ 6 triệu đồng. Chỉ cần bạn gửi thẳng tiền tiết kiệm trước, sau đó tiêu số tiền còn lại phân bổ đều cho các nhu cầu thiết yếu thì chắc chắn sẽ đủ. 

Đây là bí quyết để bạn “cai nghiện” mua sắm, tránh tiêu tiền vào những thứ không cần thiết ví dụ như việc mua quá nhiều quần áo mà không mặc đến của các bạn nữ hay tiêu quá nhiều tiền cho các thú vui du lịch, mua đồ đắt tiền.

Nên trích tiền vào tài khoản tiết kiệm ngay khi nhận lương

Nên trích tiền vào tài khoản tiết kiệm ngay khi nhận lương

Lập ngân sách chi tiêu hợp lý sau khi tiết kiệm

Sau khi tiết kiệm, số tiền còn lại bạn hãy lập ngân sách chi tiêu và tính toán các chi phí cần thiết đảm bảo sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Bạn còn độc thân nên việc lập kế hoạch chi tiêu khá dễ dàng, điều quan trọng là bạn cần tuân thủ kế hoạch mình đưa ra thì chắc chắn sẽ không bao giờ vượt ngân sách.

Ví dụ sau khi tiết kiệm 1 triệu đồng/tháng bạn còn lại 5 triệu đồng để chi tiêu cho các nhu cầu của bản thân. Bạn phân bổ số tiền này như sau:

 • Tiền thuê nhà: 1,5 triệu đồng
 • Tiền ăn: 1,5 triệu đồng
 • Tiền ăn sáng: 500 ngàn đồng
 • Tiền điện + nước + mạng internet: 300 ngàn đồng
 • Tiền xăng xe: 300 ngàn đồng
 • Tiền cho các việc phát sinh (đám hỷ, đám giỗ, thăm hỏi…): 500 ngàn đồng
 • Tiền giải trí, mua sắm: 400 ngàn đồng.

Ví dụ bạn tiết kiệm 2 triệu đồng/tháng thì bạn còn lại 4 triệu đồng đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của bản thân. Tổng tiền ít hơn nên bạn cần giảm ngân sách cho các khoản chi và cần tìm cách để đảm bảo chỉ chi đúng như kế hoạch đã lên. Cụ thể:

 • Tiền thuê nhà: 1 triệu đồng. Để 1 triệu đủ cho thuê nhà thì bạn cần tìm người ở ghép để chia sẻ tiền thuê sẽ rẻ hơn.
 • Tiền ăn: 1,2 triệu đồng. Để số tiền này đủ cho bữa trưa và bữa tối bạn cần biết mua thực phẩm một cách thông minh và nên tự nấu ăn để giảm chi phí.
 • Tiền ăn sáng: 300 ngàn đồng. Số tiền chi cho ăn sáng ít nên thay vì ăn một bán bún, bát phở bạn có thể mua bánh mì hay ăn xôi hoặc tự làm đồ ăn sáng tại nhà.
 • Tiền điện + nước + mạng internet: 300 ngàn đồng
 • Tiền xăng xe: 300 ngàn đồng
 • Tiền cho các việc phát sinh (đám hỷ, đám giỗ, thăm hỏi…): 500 ngàn đồng
 • Tiền giải trí, mua sắm: 400 ngàn đồng.

Thay đổi thói quen chi tiêu 

Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu đồng/tháng quan trọng nhất chính là thay đổi thói quen chi tiêu. Trước đây với mức lương 6 triệu bạn không tiết kiệm được khoản nào, thậm chí không đủ tiêu, vậy thì để vừa có thể tiết kiệm được tiền lại vừa đủ tiêu thì bạn cần thay đổi thói quen tiêu tiền của bản thân.

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước khi sử dụng, sau đó cắt giảm những khoản tiền không cần thiết như tiền chi cho mua sắm quần áo, giày dép, mỹ phẩm… Bạn nên tính toán số tiền hợp lý chi cho quần áo mỗi tháng để kiểm soát chi tiêu tránh tiêu hoang phí.

Ví dụ bạn đưa ra quy định mỗi năm chỉ mua quần áo hai lần và số chi phí cho mỗi lần mua là 1 triệu đồng. Như vậy tính ra mỗi tháng bạn chỉ cần chi cho nhu cầu này khoảng 170 ngàn đồng.

Tiếp theo bạn cần cắt giảm những khoản chi lớn nhất của mình gồm tiền nhà và tiền ăn. Hãy thuê nhà nhỏ hơn và lựa chọn ở ghép với nhà để giảm tiền thuê, thay vì mua đồ ăn ngoài quán thì bạn có thể nấu ăn tại nhà.

Bạn cần luôn ý thức được mức thu nhập của mình còn thấp để cân nhắc mỗi khi chi tiêu. Việc lập kế hoạch chi tiêu và tuân thủ theo kế hoạch cũng sẽ đồng thời giúp bạn thay đổi thói quen chi tiêu của mình. 

Bạn có thể ghi lại các khoản chi tiêu hàng ngày của mình để xem lại và tự điều chỉnh bỏ bớt các khoản không cần thiết, dần dần sẽ hình thành thói quen tốt, chỉ mua những thứ cần thiết giúp tiết kiệm tiền.

Thay đổi thói quen chi tiêu để đạt mục đích tiết kiệm

Thay đổi thói quen chi tiêu để đạt mục đích tiết kiệm

Không mượn tiền để chi tiêu

Nhiều bạn trẻ thu nhập không cao nhưng sau khi lĩnh lương thường đi mua sắm luôn nên hết tiền nhanh, túng thiếu dẫn tới cứ chưa tới cuối tháng đã phải vay mượn để tiêu. Với thu nhập chỉ 6 triệu đồng/tháng nếu bạn còn vay mượn thì tháng sau lĩnh lương bạn lại trả nợ rồi lại thiếu tiền, vòng luẩn quẩn này sẽ lặp đi lặp đi khó thoát khỏi.

Muốn chi tiêu hợp lý nhất với mức lương 6 triệu điều bạn cần tuân thủ chính là bạn không được vay mượn. Thu nhập mình có ít thì tiêu ít, không mua đồ đắt tiền rồi túng thiếu phải vay tiền. 

Trường hợp bạn bạn đang có khoản nợ cần trả thì hãy lập ngay kế hoạch chi tiêu như hướng dẫn ở phần trên, sau đó dành một phần tiền để trả dần cho tới khi hết nợ, chỉ khi hết nợ bạn mới có thể tiết kiệm được tiền.

Đặt ra các mục tiêu thu nhập dài hơi trong tương lai

6 triệu đồng/tháng là một mức lương thấp, khi bạn còn độc thân chưa phải lo lắng gì cho gia đình con cái thì vẫn đủ chi tiêu, nhưng khi có gia đình bao nhiêu thứ cần đến tiền để lo chắc chắn sẽ thiếu. Vì vậy hãy tranh thủ khi mình còn trẻ còn khỏe để phấn đấu và đặt các mục tiêu thu nhập trong tương lai theo từng mốc tuổi cụ thể.

Ví dụ bây giờ bạn 23 tuổi lương 6 triệu đồng/tháng, bạn hãy đặt mục tiêu khi 24 tuổi lương được 7 triệu 1 tháng, 25 tuổi đạt lương 10 triệu/tháng, 26 đạt lương 12 triệu/tháng, năm 28 tuổi đạt 1000 USD/tháng… Khi đặt ra các mục tiêu rõ ràng bạn sẽ cố gắng phấn đấu vì nó, đầu tư cho chuyên môn, kỹ năng bằng cách học thêm, làm việc lâu năm hơn sẽ có thêm kinh nghiệm nên việc tăng lương là điều hiển nhiên.

Ngoài ra bạn cũng có thể gia tăng thu nhập bằng cách kiếm thêm việc “tay trái” tùy theo thời gian và sở trường của mình, vừa tăng khoản tiền tiết kiệm vừa giúp việc chi tiêu đỡ eo hẹp hơn. Tuy nhiên không nên tham việc quá, hãy tìm kiếm những công việc nhẹ nhàng tốn ít thời gian, vì nếu bạn làm nhiều khiến sức khỏe không đảm bảo, lúc đó có thể sẽ ảnh hưởng đến công việc chính đang làm.

Những hướng dẫn về cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý chi tiêu cá nhân. Muốn có một tương lai ổn định vững chắc thì việc chi tiêu hợp lý và tiết kiệm ngay từ hôm nay chính là chìa khóa quan trọng nên bạn hãy cố gắng đừng nản lòng nhé!


Related Posts

Trả lời